Sâm ngâm mật ong có tác dụng gì và cách làm ?

Như chúng ta biết, nhân sâm là một loại thảo dược vô cùng quý hiếm được trồng trong một khoảng thời gian dài. Là một loại thực phẩm có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là khi kết hợp với một số thực phẩm như là mật ong, rượu,… khác thì công hiệu của chúng tăng lên rất nhiều. Sau đây tôi sẽ cho các bạn biết được sâm ngâm mật ong có tác dụng gì và cách làm?

Công dụng của nhân sâm ngâm mật ong

sam-ngam-mat-ong
Sâm cắt lát

Nhâm sâm ngâm mật ong có rất nhiều công dụng như sau:

  • Tăng cường miễn dịch cho cơ thể và thể lực, giúp cho cơ thể luôn luôn khỏe mạnh ở mọi độ tuổi.
  • Tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cho cơ thể, tốt cho gan và thận và hỗ trợ điều hòa huyết áp.
  • Tăng cường chức năng tình dục bằng cách kích thích hormone, tốt cho nam giới bị yếu sinh lý và phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh.
  • Góp phần hiệu quả trong việc điều trị bệnh tiểu đường, làm giảm xơ vữa động mạch.
  • Làm chậm lại quá trình lão hóa của cơ thể, giúp da căng bóng hơn, chăm sóc sắc đẹp, và nhân sâm ngâm mật ong còn cải thiện chứng rối loạn tiền mãn kinh ở nữ giới.
  • Tốt cho máu, góp phần làm giảm mỡ máu.
  • Góp phần giúp ngon miệng, dễ ngủ, tinh thần sảng khoái, trí óc minh mẫn và kéo dài tuổi thọ.

Cách chế biến và ngâm sâm mật ong đúng cách

sam-ngam-mat-ong
Chế biến sâm ngâm mật ong

Bạn cần phải chuẩn bị sâm tươi, mật ong nguyên chất và một cái hũ thủy tinh sạch và khô ráo

  • Bước 1: Lây củ nhân sâm tươi đem rửa sạch với nước, có thẻ dùng bàn chải đánh dọc theo hướng từ thân đến rễ để làm sạch đất ở thân và rễ.
  • Bước 2: Sau khi rửa sạch để ra ngoài cho ráo nước trong khoảng 30p.
  • Bước 3: Đem nhân sâm cắt lát ra thành từng miếng nhỏ sau đó sắp hết chúng vào hũ. Rồi đổ mật ong vào
  • Bước 4: Dùng nắp đậy chặt để đảm bảo, Để hũ không bị mốc, ẩm, không bị kiến bò vào, bảo quản trong tủ lạnh là tốt nhất.

Sâm ngâm mật ong sau 3 tháng là có thể sử dụng được. Tuy nhiên, nếu thời gian ngâm càng lâu thì công dụng càng tốt.

Cách bảo quản sâm ngâm mật ong

Trong thời gian bảo quản thì bạn nên thường xuyên kiểm tra, ít nhất là 15- 20 ngày để đảm bảo hũ sâm ngâm mật ong của bạn không có dấu hiệu gì bất thường. Nếu có tình trạng ẩm ướt, bạn cần phải làm khổ và hút ẩm. Điều này sẽ khiến cho hũ không gặp phải tình trạng mối mọt.

Xem thêm:

Nhân sâm hoa kỳ Wisconsin và tác dụng của nó

Sâm Hoa Kỳ, trợ thủ đắc lực của bệnh nhân ung thư