Ăn gì và không nên ăn gì đối với bệnh nhân tiểu đường?

Không chỉ riêng bệnh nhân tiểu đường mà hầu hết chúng ta đều quan tâm đến vấn đề bệnh nhân tiểu đường nên ăn gì và không nên ăn gì. Bởi để có được một sức khỏe tốt thì bệnh nhân tiểu đường cần phải có chế độ ăn uống hợp lý thì mới có khả năng kiểm soát được lượng đường trong máu. Và thực đơn cho bệnh nhân tiểu đường như thế nào? các bạn cùng chúng tôi theo dõi qua nội dung dưới đây nhé!

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn gì và không nên ăn gì?
Bệnh nhân tiểu đường nên ăn gì và không nên ăn gì?

Tiểu đường là một căn bệnh liên quan tới nội tiết tố bởi rối loạn chuyển hóa cacbonhydrat do insulin của tuyến tụy hụt hoặc là giảm các tác động đến bên trong cơ thể. Và tiểu đường là một trong những nguyên nhân gây ra ác bệnh về tim, suy thận, mạch vành, tai biến mạch máu não,…. Vì vậy, ngoài việc sử dụng thuốc điều trị tiểu đường và chế độ vận động thể lực thì chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng giúp ổn định đường huyết.

1. Bệnh tiểu đường nên ăn gì?

* Rau xanh và trái cây

Các loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Các loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Rau và trái cây là những nguồn chất xơ, vitamin, các chất khoáng tự nhiên dồi dào. Và đây cũng là nguồn thực phẩm có hàm lượng chống oxy hóa, hợp chất phytochemical cao có tác dụng thúc đẩy hệ thống miễn dịch.

– Một số loại rau củ nên bổ sung như: của cải, cải xoăn, bông cải xanh, rau bina,….. để là thực phẩm tốt và rất lý tưởng cho các bệnh nhân tiểu đường bởi thực phẩm này có chứa hàm lượng carbohydrat và calo thấp.

– Các loại trái cây tốt cho bệnh tiểu đường: bưởi, cam, quýt, táo,… là các loại hoa quả tươi ít đường, cung cấp nhiều vitamin tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

* Chất đạm

Đối với các bệnh nhân tiểu đường thì nên dùng các loại thịt nạc, đặc biệt là thịt bò bởi trong đó có chứa nhiều axit linoleic tổng hợp có khả năng cải thiện chức năng chuyển hóa lượng đường trong máu. Và ngoài ra còn có tác dụng chống ung thư hiệu quả.

* Chất béo tốt

Chất béo trong bơ, quả hồ đào, hạnh nhân, óc chó, dầu đậu phộng,…. sẽ giúp ích cho việc giảm nồng độ cholesterol trong máu hiệu quả. Đối với những bệnh nhân này thì nên dùng để thay thế cho các chất béo có nguồn gốc từ động vật.

* Ăn cá 2 lần/tuần

Cá là một nguồn cung cấp chất béo, chất đạm mà thay thế cho thịt rất là tốt. Và một số loại các nên ăn như: cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thu,… các loại cá này không những giàu axit béo omega-3 mà còn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhân tim mạch.

2. Bệnh nhân tiểu đường không nên ăn gì?

Các loại thực phẩm không tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Các loại thực phẩm không tốt cho bệnh nhân tiểu đường

* Các loại đồ ngọt

Tiểu đường là căn bệnh mà tình trạng lượng đường trong máu của cơ thể đã vượt quá mức giới hạn cho phép. Và các loại bánh kẹo, nước ngọt, mía đường, các loại hoa quả quá ngọt,…. đều là những thực phẩm nên tránh và hạn chế đến mức tối đa.

* Tinh bột

Tinh bột là loại thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn nhưng đối với bệnh nhân đái tháo đường thì có khuyến cáo rằng không nên ăn quá nhiều tinh bột trong các bữa ăn. Và thay vào đó là bạn nên dùng gạo lứt hoặc là các loại ngũ cốc sẽ có lợi cho sức khỏe hơn.

* Trái cây khô

Trái cây tuy là có chứa chất xơ và thành phần dinh dưỡng khá là cao nhưng bên trong những loại trái cây khô này lại có một lượng đường tự nhiên khá là nhiều và cũng là thực phẩm nên tránh.

>> Xem thêm: http://ehospital.vn/thong-tin-ve-tp-bao-ve-suc-khoe-sam-nhung-cuong-luc-tue-linh-8966.html

* Sữa

Không những chứa nhiều chất béo mà sữa còn làm giảm đề kháng isulin, không tốt đối với các bệnh nhân tiểu đường. Bạn có thể sử dụng thay thế vào đó là các loại sữa không đường và ít béo.

* Rượu, bia

Các loại đồ uống có cồn, có các chất kích thích là đồ uống mà bệnh nhân tiểu đường cần phải tránh xa. Bởi những đồ uống này khi kết hợp với các loại thức ăn có đường khác sẽ khiến cho lượng đường trong máu tăng nhanh khó kiểm soát được.

3. Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Nhân sâm Hoa Kỳ
Nhân sâm Hoa Kỳ

Theo như một số nghiên cứu đã cho thấy rằng nhân sâm Hoa Kỳ có tác dụng làm giảm nhu cầu insulin bằng cách cải thiện lượng glucose, đặc biệt là đối với các bệnh nhân tiểu đường loại 2 nếu sử dụng sâm Hoa Kỳ trước và sau khi ăn sẽ có tác dụng làm hạ thấp lượng đường trong máu và đồng thời giúp làm giảm được lượng đường huyết trong cơ thể. Không chỉ vậy mà nhân sâm Hoa Kỳ còn có khả năng giúp các bệnh nhân tiểu đường có thể ngăn ngừa được sự hủy hoại của thận.

Như vậy, nội dung trên đây chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn các loại thực phẩm bệnh nhân tiểu đường nên và không nên sử dụng. Hãy lưu ý và thận trọng trong việc ăn uống để đảm bảo tình trạng sức khỏe một cách tốt nhất bạn nhé!

>> Xem thêm:

Thực phẩm nào tốt cho hệ tim mạch?

Nhân sâm Hoa Kỳ – trợ thủ đắc lực cho bệnh nhân ung thư