Tây dương sâm và những tác dụng hữu ích đối với sức khỏe

Trên thế giới hiện nay người ta phân loại ra nhiều loại sâm gồm: sâm hoa kỳ(Tây dương sâm), Sâm Canada, sâm Triều Tiên (Cao Ly sâm), Sâm Trung Quốc (Kiết Lâm sâm). Tuy nhiên do chế độ sinh trưởng của mỗi loại sâm khác nhau vì thế chúng hoàn toàn khác nhau về hình thù bên ngoài lẫn tác dụng.Trong bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu về Tây dương sâm cũng như những tác dụng của nó.

Vì sao gọi là Tây dương sâm
Tây dương sâm là một loại nhân sâm mọc ở Tây bán cầu như Mỹ, Canada, Pháp, nên được gọi là Tây dương nhân sâm, hay Dương sâm, Tây sâm, Hoa Kỳ sâm… tên khoa học là Panax quinquefolium L.

Tây dương sâm được ghi chép sớm nhất trong sách Bản thảo cương mục thập di, sau đó các y thư cổ nổi tiếng như Bản thảo cầu nguyên, Bản thảo tùng tân, Dược tính thiết dụng… đều lần lượt đề cập một cách khá tỷ mỷ.

Tây dương sâm được phát hiện vào thời điểm nào?

Câu chuyện về Sâm Mỹ được bắt đầu vào năm 1709, một nhà truyền giáo người Pháp thuộc dòng Jesuit – Cha Jartoux – đã ghi nhận về sâm củ ở Trung Quốc và biên thư cho cha Lafitau ở St Louise, Canada (gần Montreal) mô tả chính xác sự hiện diện của nó. Cha Lafitau đọc thư vào năm 1714 và trong một ngày tình cờ, ông nhận thấy những cây sâm mọc ở gần khu vực ngôi nhà mới của mình. Lượng sâm hoang không đủ cho nhu cầu do vậy những thử nghiệm trồng trọt nó được tiến hành vào năm 1878 ở vườn thực vật tại Jamaica. Tuy nhiên những thử nghiệm này đã không thành công cho đến khi một thợ thiếc đã nghỉ hưu là George Stanton cho nông dân trồng thành công ở Fabius, New York. Câu chuyện của ông được đăng tải trên một tờ báo ở New York vào năm 1897, nhấn mạnh vai trò của bóng râm trong việc trồng thành công nhân sâm, kỹ thuật này thực tế đã được tiến hành ở Hàn Quốc từ nhiều thế kỷ (Yun 2001). Ngày nay nhân sâm hoa kỳ đã được trồng rộng rãi ở Canada, Mỹ, Trung Quốc, New Zealand và Australia.

tay-duong-sam

Đặc điểm nhận dạng Tây Dương Sâm

Về hình dáng bên ngoài, Tây dương sâm trông khá giống với Bạch bì sâm tức là Sâm Mỹ được du nhập theo dòng lịch sử vào trồng tại tỉnh Quảng đông TQ, bởi vậy không ít người bán đã dùng Bạch bì sâm Trung Quốc giả làm Tây dương sâm để kiếm lời. Tuy nhiên, có thể căn cứ vào một số đặc điểm sau của tây dương sâm để phân biệt:

– Thân chính hình thoi dẹt hoặc hình trụ tròn, nặng và chắc, đầu trên có vành củ rõ rệt.
– Vỏ bề mặt có vân vòng ngang hoặc có vết sần dạng lỗ, nông, kèm theo các vết nhăn dọc nông và dày, đoạn giữa có đường nhựa cây dạng đốm màu vàng nâu tạo thành những vân vòng rõ nét.
– Bề mặt có màu vàng hoặc vàng nhạt, mặt cắt phẳng, màu trắng ngà dạng bột.
– Vị hơi đắng, khi nhai có cảm giác hơi cay the và thơm mát.

Nhìn chung, nếu thấy thân sâm tương đối mảnh, bề mặt có vân ngang màu đen, mặt cắt ngang màu trắng, không có các vết mỡ (nhựa cây) dạng đốm vàng nâu, vân vòng ngang không rõ rệt và hương vị tương đối kém thì đó không phải là Tây dương sâm.

– Còn nói riêng về Tây dương sâm được nuôi trồng tại Wisconsin Hoa Kỳ lại có thể trạng, màu sắc và hương vị rất ư khác biệt khiến Tây dương sâm trồng tại Quảng Đông Trung Quốc có vỏ đen không thể nào sánh kiệp. Hiện nay, sâm Hoa Kỳ trên thị trường có xu hướng pha trộn để lấy hương vị chứ rất ít cửa hàng bán sâm thuần khiết. Người Mỹ không biết làm quảng bá cho sản phẩm của nước mình mà hoàn toàn để thị trường nội địa bị Trung Quốc khống chế và quyết định

XEM THÊM:

>>>> Sâm hoa kỳ có tác dụng với bệnh ung thư như thế nào?

>>>> Nhân sâm Mỹ và căn bệnh huyết áp

Các tác dụng của Tây Dương Sâm

+Nếu Nhân sâm Châu Á mang tính dương, giúp cải thiện tuần hoàn, tăng lượng máu, giúp bồi bổ cơ thể sau khi ốm và kích thích hoạt động cơ thể thì ngược lại Tây dương sâm mang tính âm, giúp điều hòa tính dương trong cơ thể và làm mát cơ thể

+Tây dương sâm vị ngọt hơi đắng, tính lạnh, có công dụng bổ khí dưỡng âm, thanh hư nhiệt, sinh tân dịch, trừ phiền khát, thường được dùng để chữa các chứng khí hư âm suy hỏa vượng, khái suyễn đàm huyết, hư nhiệt phiền táo, nội nhiệt tiêu khát, miệng táo họng khô.

– Kết quả nghiên cứu dược lý học hiện đại cho thấy tây dương sâm có những tác dụng cụ thể sau:

+Trấn tĩnh, chống căng thẳng thần kinh quá mức, giảm bớt sự phiền não, tăng sức bền thể lực, chống mệt mỏi suy nhược, tăng khả năng tập trung và ghi nhớ.

+Thúc đẩy quá trình sinh trưởng phát dục, tăng khả năng chịu đựng của cơ thể trong điều kiện thiếu oxy, chống lão hóa.
Ðiều hòa hoạt động của hệ tim mạch, chống choáng do suy nhược và mất máu, chống thiếu máu cơ tim và rối loạn nhịp tim.

+Ðiều chỉnh rối loạn lipid máu: giảm cholesterol và lipoprotein có tỷ trọng thấp, tăng lipoprotein có tỷ trọng cao, chống sự hình thành các gốc tự do, chống tan máu và có khả năng cầm máu.
Thúc đẩy quá trình chuyển hóa, chống lợi niệu.

+Tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao sức đề kháng của cơ thể và có khả năng chống virus, phòng chống ung thư.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn những thông tin về Tay Dương Sâm. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại những kiến thức hữu ích dành cho các bạn. Chúc sức khỏe tốt!

Nguồn: samhoaky

>>>> Xem thêm: sâm mỹ mua ở đâu