Những điều bạn cần biết trước khi dùng cao nhân sâm Hàn Quốc

Phụ nữ mang thai, trẻ em và…người khỏe mạnh là những người không nên dùng nhân sâm nếu không muốn rước họa vào thân.

nhan-sam-han-quoc

Người khoẻ mạnh không nên dùng sâm

Người xưa thường bảo, đang khoẻ mạnh mà dùng cao nhân sâm, chẳng khác gì ngôi nhà đang vững chắc lại đục tường cấy thêm cột vào để gia cố; như vậy không chỉ vô ích mà còn khiến ngôi nhà chóng hư hỏng hơn.

Quan sát lâm sàng hiện đại cho thấy, không có bệnh mà dùng cao nhân sâm có thể làm huyết áp tăng cao, miệng khô lưỡi rát, đại tiện táo, chảy máu mũi và rối loạn chức năng nội tạng.

Trong sâm có một số chất có tác dụng chống phân giải chất béo, ví dụ như aspartic acid, arginine… Do đó, khi dùng sâm, quá trình tích mỡ ở một số cơ quan và thành mạch máu sẽ có thể gia tăng, như vậy có thể gây nguy hiểm đối với người bị cao huyết áp và xơ mỡ động mạch.

Phụ nữ đang mang thai không nên dùng cao nhân sâm

Theo quan niệm của Đông y học, phụ nữ khi có thai nói chung không nên sử dụng đến phương pháp “đại bổ”.

Nếu dùng quá nhiều các thứ thuốc bổ như cao nhân sâm, long nhãn, gà hầm… có thể sinh ra một số chứng bệnh ở tỳ vị, trở nên phiền táo, trong miệng mọc mụn…

Ăn uống cần có đủ chất, nhưng không nên tiến hành bổ dưỡng quá nhiều, tạo nên sự dư thừa, gây cản trở cho quá trình chuyển hoá và nuôi dưỡng thai nhi.

Không dùng sâm bừa bãi đối với trẻ em

Trong sâm chứa thành phần dinh dưỡng rất cao nếu cho trẻ em sử dung sớm rất dễ bị mắc chứng dậy thì sớm.

Cho nên, khi sử dụng sâm đối với trẻ em, cần có sự hướng dẫn cẩn thận của thầy thuốc.

Ngoài ra chúng ta không nên sử dụng cao nhân sâm vào buổi tối sẽ gây khó ngủ. Không nên dùng sâm chung với một số món ăn như củ cải và hải sản, vì nếu dùng sẽ làm mất đi công dụng của cao nhân sâm. Tốt nhất nên cách nhau khoảng 3 hay 4 tiếng.