Mãn nhãn “cánh đồng Nhân sâm” tại xứ Hàn

Trong ngày thứ 2 ở Hàn Quốc (22.5), đoàn Nông dân Việt Nam xuất sắc đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tổ hợp tác (THT) nông nghiệp nhân sâm Kang Hwa và đi tham quan, tìm hiểu trực tiếp tại mô hình trồng nhân sâm nổi tiếng của đơn vị này. Nhiều nông dân cho biết, đây là lần đầu tiên được tận mắt thấy “cánh đồng nhân sâm” ở xứ Hàn.

Đây là một trong những hoạt động chính trong Chương trình “Đưa nông dân Việt Nam xuất sắc đi nước ngoài tham quan, học tập mô hình nông nghiệp công nghệ cao” thuộc chuỗi các sự kiện Tự hào Nông dân Việt Nam 2017 (do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì tổ chức; Báo N NTNN được giao trực tiếp thực hiện).

Buổi làm việc giữa đoàn Nông dân Việt Nam xuất sắc với lãnh đạo THT nông nghiệp nhân sâm Kang Hwa ngày 22.5, tại Hàn Quốc.   Ảnh: Trần Quang
Buổi làm việc giữa đoàn Nông dân Việt Nam xuất sắc với lãnh đạo THT nông nghiệp nhân sâm Kang Hwa ngày 22.5, tại Hàn Quốc. Ảnh: Trần Quang

Muốn “đưa” nhân sâm về đất Việt

Chia sẻ về tình hình phát triển mô hình trồng nhân sâm của đơn vị mình, ông Hwang Woo Deok – Chủ tịch THT Nông nghiệp nhân sâm Kang Hwa cho biết, hiện nay THT có khoảng 264ha trồng nhân sâm. “Hàng năm, sản phẩm nhân sâm được tiêu thụ chính ở trong nước và xuất khẩu đi một số thị trường như Trung Quốc, Nhật Bản… Nghề trồng nhân sâm cho thu nhập rất cao với nông dân Hàn Quốc” – ông Hwang Woo Deok tiết lộ.

Lần đầu được tiếp cận mô hình trồng nhân sâm, ông Phạm Đình Thắng – Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2016 đến từ Tuyên Quang tỏ ra rất hào hứng và mong muốn được tìm hiểu kỹ về kỹ thuật trồng để đưa về quê nghiên cứu trồng thử nghiệm. Anh Thắng cho hay: “Ở vùng Na Hang quê tôi, nhiệt độ cũng rất phù hợp để trồng nhân sâm (trung bình khoảng 22 đến 23 độ C), bởi thế tôi rất muốn mua giống và học hỏi kỹ thuật để trồng được nhân sâm”.

Trước lời đề nghị của anh Thắng, ông Hwang Woo Deok đáp lời: Nếu như ở Việt Nam có khí hậu tốt, mọi người có thể mua giống ở Hàn Quốc vào tháng 8 hàng năm và liên hệ với chúng tôi để học tập thêm các kỹ thuật, kinh nghiệm trồng nhân sâm. “Nhân sâm là loại cây có giá trị kinh tế rất cao, nhưng cũng rất khó trồng và chăm sóc. Bà con muốn trồng phải học từ 6 – 10 năm về phương pháp thủ công, may ra mới có thể trồng được nhân sâm”- ông chủ tịch THT chia sẻ.

nhan-sam-1

Đến từ tỉnh miền núi Bắc Kạn, ông Cao Xuân Lãng – Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2013 cũng tỏ ra khá hào hứng với cây nhân sâm. Ông  Lãng chia sẻ: “Nhân sâm tuy là cây khó trồng, khó chăm sóc nhưng qua tìm hiểu, tôi được biết ở Việt Nam cũng có một số vùng có thể trồng được loại cây này như Sa Pa (Lào Cai), Mộc Châu (Sơn La)… Vì thế, chúng tôi rất mong ngành nông nghiệp nước nhà sớm nghiên cứu tìm hiểu và đưa được cây nhân sâm về Việt Nam trồng, giúp nông dân làm giàu”.

Danviet.vn