Hướng dẫn cách sử dụng sâm Mỹ

Nhân sâm Mỹ  cũng vậy, nó cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe quan trọng cho người dân của tất cả các lứa tuổi và giới tính. Người ta thường chế biến và dùng sâm Hoa Kỳ thành nhiều dạng như: nước sâm, trà sâm, bột sâm,… Dưới đây là bài Hướng dẫn cách sử dụng sâm Mỹ

– Nước sâm: Chọn củ tốt, thái phiến mỏng, ngâm trong nước ít phút rồi hấp cách thuỷ lấy nước uống. Để phối hợp chữa lao phổi dùng 5g sâm Hoa Kỳ thái lát, cho vào cốc nước ngâm 30 phút rồi hấp cách thuỷ trong 30 phút lấy nước uống mỗi ngày 1 lần.

– Trà sâm: sâm hoa kỳ thái lát mỏng, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút có thể dùng được, uống thay trà trong ngày, lần cuối ăn cả bã. Để chữa đau răng do hư hoả, họng khô miệng khát dùng 5g sâm Hoa Kỳ thái lát, hãm với nước sôi uống thay trà, liên tục trong vài ngày.

– Bột sâm: Chọn củ tốt, thái phiến, sao qua rồi tán thành bột, đựng trong lọ kín để dùng dần, mỗi ngày uống từ 3-5g. Công nghệ hiện đại có thể đóng bột sâm thành viên nang, mỗi ngày uống 1-2 viên.

50g-font-b-American-b-font-font-b-ginseng-b-font-extract-font-b-powder-b

– Cao sâm: Dùng nhân sâm hoa kỳ đơn thuần hoặc phối hợp với một số vị thuốc khác ngâm trong nước lạnh cho nở rồi hấp cách thủy với đường thành dạng cao. Ví như để chữa chứng mất ngủ, mệt mỏi, hay quên, hay hồi hộp… do khí huyết hư nhược có thể dùng sâm Hoa Kỳ và long nhãn theo tỷ lệ 1:5 cho vào bát, ngâm nước rồi hấp cách thuỷ thành cao, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 thìa.

– Cháo sâm: Dùng độc vị sâm Hoa Kỳ hoặc phối hợp với một số vị thuốc khác đem nấu với gạo thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày. Ví như để chữa các chứng ho kéo dài, hen suyễn, ho ra máu, sốt dai dẳng không rõ nguyên nhân… do khí âm lưỡng hư, có thể dùng sâm Hoa Kỳ 3g, mạch môn 10g đem nấu với 100g gạo tẻ thành cháo, ăn trong ngày.

– Cơm sâm: Để chữa các chứng suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, chán ăn, phù thũng… dùng bột sâm Hoa Kỳ 10g, đại táo 50g, hai thứ sắc chung, khi đại táo nổi lên thì cho 250 gạo vào nấu thành cơm, khi ăn có thể trộn thêm một chút đường.

– Viên súp sâm: Để bồi bổ cơ thể, chữa chứng rối loạn tiêu hoá, chán ăn, mệt mỏi, lưng đau gối mỏi… dùng sâm Hoa Kỳ 5g, bạch linh 10g, hoài sơn 10g, bột gạo 250g, bột đậu 50g, đường trắng 100g, mỡ lợn chín 20g; nghiền sâm Hoa Kỳ, bạch linh và hoài sơn thành bột mịn rồi trộn đều với bột đậu, đường và mỡ nước, vê thành viên hoàn có đường kính chừng 1 cm; cho bột gạo vào nồi, để các viên thuốc lên trên và lắc nồi cho chúng dính bột, tiếp đó nhúng ướt các viên thuốc rồi lại cho đến khi trở thành viên súp thì thôi, cuối cùng đem luộc chín là được. Những viên súp này có công dụng bổ tỳ kiện vị, ích khí bổ thận, người khoẻ mạnh, người cao tuổi dùng thường xuyên có thể khiến tinh thần sung mãn, kéo dài tuổi thọ.

Sâm có tác dụng giữ gìn sức khỏe tốt cho con người, giúp hồi lại sức cho những người mới vừa ốm dậy. Trên đây là Hướng dẫn cách sử dụng sâm Mỹ, hy vọng bài viết này cung cấp những thông tin bổ ích đến với bạn. Chúc bạn khỏe mạnh và thành công!

Sưu tầm

Xem thêm:

>>>> Sâm hoa kỳ có tác dụng với bệnh ung thư như thế nào?

>>>> Cách phân biệt sâm Mỹ chất lượng tốt bạn cần biết

>>>> Sâm mỹ mua ở đâu tốt?