Nhân sâm là loại dược liệu quý, tốt cho sức khỏe người dùng. Nhưng không vì thế mà chúng ta có thể dùng tùy tiện. Khi dùng sâm, bạn cần chú ý đến 2 không dưới đây.
1. Không sử dụng đồ kim loại để nấu nhân sâm
Dù là sắc hay hấp cách thủy, bạn cũng không được dùng đồ kim loại để nấu nhân sâm. Sau khi dùng loại dược liệu này, bạn không được uống trà, vì trà sẽ làm giảm tác dụng của sâm.
2. Không dùng quá nhiều
Do nghĩ rằng sâm là thuốc bổ, dùng càng nhiều càng tốt nên một số người đã hãm sâm trong phích nước, dùng thay nước uống quanh năm. Có người lại ăn sâm như nhai kẹo cao su… Việc lạm dụng sâm như trên có thể đưa đến nhiều hậu quả nguy hiểm.
3. Sau khi uống sâm, không nên ăn củ cải và đồ biển
Tất cả các loại củ cải (đỏ, trắng, xanh…) và hải sản đều là cấm kỵ sau khi bạn uống sâm. Theo y học cổ truyền, củ cải và đồ biển đại hạ khí, còn nhân sâm đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng.
Xem thêm: