Sâm Hàn Quốc tươi chính là nhân sâm để nguyên củ sau khi thu hoạch mà không qua chế biến. Người Hàn Quốc thường sử dụng để ngâm với rượu quý, sử dụng để chế biến thức ăn, pha trà uống hoặc là có một số cách chế biến khác. Vậy chế biến sâm Hàn Quốc tươi như thế nào? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây nhé!
Khi nhắc đến sâm Hàn Quốc thì chúng ta đều biết đó là một trong những lựa chọn tối ưu để bồi bổ sức khỏe. Và chế biến nó như thế nào là sở thích của mỗi người. Tuy nhiên, nhân sâm Hàn Quốc tươi thường được chế biến phổ biến với một số cách sau:
>> Xem thêm: Tác dụng thần kì và nơi bán cao hồng sâm linh chi Hàn Quốc chất lượng
1. Chế biến sâm tươi bằng cách ngâm rượu
Nhân sâm rửa sạch, sau đó sử dụng bàn chải đánh răng để chà sạch đất bám trên nhân sâm rồi sau đó loại bỏ phần khô, những phần không dùng được của củ nhân sâm rồi rửa lại sạch và để ráo nước. Tiếp theo, chúng ta lại dùng rượu rửa lại một lần nữa cho sạch rồi để nhân sâm ráo nước rồi mới bỏ vào bình rượu.
Các bạn chú ý rằng: do nhân sâm tươi không để được lâu nên khi mua về chúng ta phải cho vào ngâm với rượu càng sớm càng tốt nhé.
2. Nhân sâm tẩm mật ong
Sâm Hàn Quốc sau khi mua về mang rửa sạch rồi thái thành từng miếng nhỏ, mỗi miếng có trọng lượng khoảng 1-3gr. Xếp nhân sâm vào một chiếc lọ miệng rộng và có nắp đậy kín (lưu ý: KHÔNG được sử dụng bình kim loại vì sẽ có các phản ứng làm ảnh hưởng đến chất lượng của nhân sâm và mật ong). Sau khi xếp xong số nhân sâm tươi đó thì chúng ta đổ mật ong (lựa chọn và sử dụng loại mật ong tốt không có lẫn nước) ngập miếng sâm rồi đậy kín nắp lại. Khi sử dụng thì có thể lấy tường miếng nhân sâm Hàn Quốc đã cắt nhỏ ra để dùng.
Nếu chế biến sâm tươi theo cách này thì có thể để cả năm mà không sợ nhân sâm bị hỏng vì khi mật ong có tác dụng chống mốc, mọt và đặc biệt nó còn là chất giữ cho nhân sâm không bị biến chất do độ ẩm của không khí và nó cũng vừa là thuốc bổ. Hơn hết, các bệnh nhân tiểu đường cũng có thể sử dụng nhân sâm tẩm mật ong và dùng không quá 10g mật ong /lần.
3. Phơi khô hoặc là sấy khô nhân sâm
Nhân sâm tươi rửa sạch. Nếu như muốn bảo quản được lâu hơn thì nhân sâm cần phải làm khô bằng cách rang hoặc là sấy ở nhiệt độ từ 60-80 độ trong khoảng thời gian từ 40 phút đến 1 giờ rồi mới cho vào bình để bảo quản. Trong khoảng thời gian đó thì phải kiểm tra thường kì 15-20 ngày và thay chất hút ẩm thường xuyên hoặc là làm khô trở lại chất hút ẩm.
Nhưng phương pháp này lại có một nhược điểm là phải kiểm tra thường xuyên và cẩn thận để tránh trường hợp mà nhân sâm bị ẩm.
Ngoài những phương pháp trên ra thì các bạn có thể sử dụng nhân sâm Hàn Quốc tươi xay cùng sữa tươi và uống mỗi ngày. Hoặc là sử dụng để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng hoặc là pha trà nhân sâm Hàn Quốc.
Với những phương pháp chế biến trên thì nhân sâm Hàn Quốc đã mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe người dùng?
– Tốt cho hệ tiêu hóa, miễn dịch, tăng cường sức đề kháng giúp cơ thể kháng được các loại vi khuẩn và virut gây bệnh.
– Tốt cho tim mạch, bảo vệ gan, giải độc gan.
– Tăng cường trí nhớ, đầu óc minh mẫn, ….
– Bồi bổ cơ thể, phục hồi sức khỏe nhanh chóng, giảm mệt mỏi,….
– Chống lão hóa, làm đẹp da.
– Tăng cường sinh lý,…
– ……
Hi vọng với những thông tin trên mà chúng tôi vừa chia sẻ về cách chế biến nhân sâm Hàn Quốc tươi đã giúp các bạn có được sự đa dạng trong chế biến thành các món ăn bổ dưỡng và phù hợp với mọi đối tượng trong gia đình. Khi sử dụng chắc chắn là bạn sẽ thấy được những tác dụng bất ngờ từ nhân sâm Hàn Quốc. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!
> Xem thêm: