Nhân sâm khô và nhân sâm tươi, loại nào tốt hơn?

Trên thị trường tồn tại 2 dạng sâm chính là sâm tươi và sâm khô. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng. Tùy vào nhu cầu của mình mà mỗi người sẽ có cách chọn loại sâm nào dùng tốt hơn.

Nhân sâm tươi

Nhân sâm tươi được cho là thần dược thiên nhiên quý thích hợp để sử dụng cũng như biếu tặng bố mẹ hoặc biếu sếp. Hiện nay trên thị trường, nhân sâm tươi có rất nhiều loại với nhiều trọng lượng và mức giá khác nhau.

nhan-sam-kho-va-nhan-sam-tuoi-loai-nao-tot-hon-2

Ưu điểm:

  • Nhân sâm tươi Hàn Quốc là loại nhân sâm có thành phần Saponin cao nhất, được cho là loại nhân sâm tốt nhất trên thế giới hiện nay.
  • Sử dụng để bồi bổ sức khỏe vô cùng hiệu quả.
  • Nhân sâm tươi là món quà sang trọng, lịch sự, mang lại nhiều ý nghĩa dành tặng người thân, bạn bè, biếu tặng sếp trong các dịp lễ tết.
  • Cách chế biến nhân sâm tươi phổ biến nhất là ngâm rượu. Vì rượu sâm vừa đảm bảo tốt cho sức khỏe, lại mang giá trị thẩm mỹ rất cao và bảo quản được lâu dài.
  • Bên cạnh đó, sâm tươi còn thường được cắt lát ra thành từng miếng nhỏ rồi ngâm với mật ong, sâm mật ong có thể bảo quản gần như nguyên trạng chất lượng của nhân sâm. Khi sử dụng, chỉ cần gắp 1 miếng ra dùng một cách dễ dàng lại rất thơm ngon nhé, bạn có thể ngậm rồi nhai cũng cso thể pha vào nước hoặc pha vào với trà sâm để uống rồi nhai. Sâm tươi ngâm mật ong có công dụng bồi bổ sức khỏe cho người lớn tuổi cực kỳ hữu hiệu.
  • Ngoài ra, chúng ta còn có thể chế biến một số món ăn từ nhân sâm tươi như: cháo sâm, gà hầm sâm, sâm chiên…

Nhược điểm:

  • Nhân sâm tươi rất khó bảo quản phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu bảo quản ở điều kiện thường thì sẽ rất nhanh hỏng và nhanh bị hao.
  • Vì vậy, thời gian sử dụng không được lâu dài nếu không có điều kiện chế biến ngay.
  • Sử dụng nhân sâm tươi còn nhiều dược tính đối với cơ thể, cần phải chú ý liều lượng thích hợp. Đặc biệt, người bị cao huyết áp thì không nên sử dụng nhân sâm tươi thường xuyên.
  • Nhân sâm tươi không thuận tiện cho việc sử dụng, mang đi lại theo bên người.

Sâm củ khô

Sâm củ khô hay còn gọi là hồng sâm là nhân sâm tươi 6 năm tuổi đã trải qua 3-6 lần hấp sấy, chắt lọc tinh túy những thành phần hiệu quả nhất từ nhân sâm.

nhan-sam-kho-va-nhan-sam-tuoi-loai-nao-tot-hon-1

Ưu điểm:

  • Như đã trình bày ở trên, sâm củ khô thực chất là nhân sâm tươi 6 năm tuổi trải qua nhiều giai đoạn hấp sấy. Sâm củ khô lành tính hơn nhân sâm tươi, nhưng vẫn giữ được những hoạt chất, vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe từ nhân sâm tươi, thích hợp cho mọi đối tượng.
  • Đồng thời, qua quá trình tinh luyện hấp sấy làm xuất hiện thêm nhiều loại hoạt chất Saponin có lợi khác mà trong nhân sâm tươi không có.
  • Sâm củ khô có thể sử dụng lâu dài, thông thường 1 hộp sâm củ khô có hạn sử dụng có thể lên đến 10 năm. Cách bảo quản cũng khá đơn giản, có thể bảo quản ở điều kiện thường, nhưng nên để ở trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
  • Sâm củ khô thường được dùng để ngậm trực tiếp, hãm trà, ngâm rượu, ngâm mật ong, hay cũng có thể hầm với một số nguyên liệu khác làm thức ăn bồi bổ.

Nhược điểm:

  • Một vấn đề gặp phải đó là việc sử dụng sâm củ khô khá khó khăn, không thuận tiện, sâm củ khô rất cứng vì vậy nên mỗi lần dùng cần để vào lò vì sóng, hoặc hấp sấy lên cho nóng thì mới thái lát ra để sử dụng được.
  • Rượu sâm củ khô không mang tính thẩm mỹ cao bằng rượu nhân sâm tươi, chủ yếu là để bồi bổ sức khỏe.
  • Lưu ý: Nhiều người thường băn khoăn không biết sâm củ khô có tốt bằng nhân sâm tươi không. Nhưng trên thực tế, sâm củ khô ( hồng sâm) đã được chứng minh là có nhiều hoạt chất Saponin có lợi và lành tính hơn nhân sâm. Chất lượng của nhân sâm tươi hay sâm củ khô phụ thuộc nhiều vào loại củ, trọng lượng…

kgin.com.vn