Người bệnh tiểu đường có dùng được Hồng sâm?

Nhiều người dùng Hồng sâm vì mục đích bồi bổ sức khỏe, nhưng họ e ngại hồng sâm lại tác động xấu đến bệnh tiểu đường, khiến bệnh càng nặng thêm. Điều này có đúng không?

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường là một dạng bệnh nội tiết do rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể.

nguoi-benh-tieu-duong-co-dung-duoc-hong-sam

Cơ chế phát sinh bệnh tiểu đường là gì?

Để tìm hiểu cơ chế phát sinh bệnh tiểu đường chúng ta có thể mô phỏng quá trình hoạt động của cơ thể như sau:

Tuyến tụy => Sản xuất ra Insulin => Đường (Glucose) => Sinh ra năng lượng

Giải thích cho quá trình này như sau: Khi chúng ta ăn uống thức ăn sẽ được chuyển hóa thành đường glucose một dạng tinh bột nguồn năng lượng chính của cơ thể. Để sử dụng được đường glucose thì khi đó tuyến tụy sẽ sản xuất ra insulin và loại hooc môn nội tiết này lại có nhiệm vụ giúp vận chuyển đường glucose đi vào các tế bào trong cơ thể để sinh ra năng lượng. Khi quá trình xử lý này hoạt động một cách không bình thường tức là đường glucose không được vận chuyển đi đến các tế bào, kết quả làm cho lượng đường glucose trong máu sẽ luôn cao. Đây chính là cơ chế hình thành nên bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường tuýp II là gì?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 hay còn gọi là đái tháo đường tuýp 2 là dạng tiểu đường không phụ thuộc vào insulin và xảy ra phổ biến hơn, đối tượng mắc chính là độ tuổi từ 40 trở lên nhưng đôi khi cũng có thể bắt gặp bệnh tiểu đường tuýp 2 ở người có độ tuổi rất trẻ.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 phát sinh do tuyến tụy vẫn sản xuất ra insulin, nhưng insulin lại không thực hiện được chức năng vốn có của nó có nghĩa là cơ thể trở nên đề kháng với insulin, khiến cho lượng đường trong máu sẽ tăng cao.

Vậy người bị bệnh tiểu đường có dùng được hồng sâm hay không?

Trên thực tế, nhiều thí nghiệm khoa học cho thấy trong thành phần của hồng sâm Hàn Quốc có chứa hơn 30 loại ginsenosid, panaxin, panacen, ginseng essence, ginsenin, Panax ginseng, Panax ginseng acid, glycoside, essential oil, gengsanning, Rb1, Rb2, Rg3, vitamin A, B1 và B2 v.v…. Trong các thành phần này có GINSENIN là hoạt chất có tác dụng tăng khả năng giải phóng các isulin và có tác dụng trực tiếp làm giảm đường huyết. Thành phần Rb1,Rb2 cũng có tác dụng làm hạ đường huyết, giúp bệnh nhân tiểu đường mạnh khỏe và giảm các biến chứng do bệnh tiểu đường.

nguoi-benh-tieu-duong-co-dung-duoc-hong-sam-1

Chú ý: Với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường ngoài việc dùng các thực phẩm chức năng để hỗ trợ bệnh cần phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý, rèn luyện cơ thể, chương trình huấn luyện bệnh nhân, thuốc giảm đường huyết khi cần thiết (thuốc uống, insulin).