Hậu quả khi dùng sâm Triều Tiên sai cách

Nhân sâm là một loại dược liệu quý. Tuy nhiên, không ít trường hợp xảy ra về việc thai phụ bị tử vong khi dùng dược liệu này. Điều này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc dùng nhân sâm.

Thạc sĩ – bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, Khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân Đội 108 – cho hay nhân sâm là rễ của cây nhân sâm, có nhiều loại như sâm rừng – sâm trồng, xét theo nguồn gốc địa lý có sâm Trung Quốc – Triều Tiên – Nhật Bản – Mỹ – Việt Nam.

sam-trieu-tien

Ngoài ra, căn cứ vào cách thức chế biến, người ta chia thành cách loại:

– Sinh sái sâm: để nguyên vỏ, rửa sạch đất cát rồi phơi khô.

– Đại lực sâm khi chế biến có nhúng vào nước sôi vài phút, sau đó phơi khô.

– Hồng sâm: bỏ rễ, râu sấy khô, còn gọi là thạch trụ sâm.

– Bạch sâm: ngâm tẩm trong nước đường đặc, còn gọi là đường sâm.

– Cáp bì sâm chế biến bằng cách trước tiên ngâm trong nước sôi, sau đó ngâm vào nước đường loãng.

Ngoài ra, tùy theo công nghệ chế biến, chúng ta còn có thể phân loại thành sâm trà, sâm lát, sâm viên nang. Bên cạnh những phẩm chất và công dụng chung, mỗi loại nhân sâm lại có những đặc tính và năng lực riêng.

Theo thạc sĩ Toàn, từ xưa, nhân sâm đã được coi là thần dược, đứng đầu trong các vị thuốc đông y: sâm, nhung, quế, phụ… có thể trị được bá bệnh. Ngày nay, các công trình nghiên cứu khoa học cũng cho thấy sâm có nhiều tác dụng như gia tăng quá trình hồi phục các chức năng của cơ thể.

Sâm được xem là loại thuốc bổ toàn diện, chống lão hóa tế bào, thúc đẩy quá trình sinh tổng hợp protein của tế bào mới, kích thích cơ chế miễn dịch của cơ thể, giúp chống lại bệnh nhiễm trùng.

Trong đó, xét theo nguồn gốc địa lý, sâm Hàn Quốc – Triều Tiên có tên chung là Cao Ly sâm, là loại được ưa chuộng nhiều nhất trên thị trường bởi được cho là có điều kiện sống và chất lượng tốt hơn.

Dùng sâm không được tùy tiện

Theo lương y Vũ Quốc Trung, nhân sâm đứng đầu trong các vị thuốc bổ nhưng vẫn là thuốc, nên không phải ai cũng dùng được, bởi thể trạng, bệnh tình khác nhau. Việc dùng tùy tiện có thể biến bệnh nhẹ thành nặng, nặng thành nguy kịch.

Những đối tượng không được dùng nhân sâm là phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 14 tuổi, người táo bón, viêm loét dạ dày, đau dạ dày, đau bụng do hàn, viêm ruột, viêm gan… Sách cổ từng ghi nhận trường hợp thai phụ tử vong khi ăn nhân sâm.

“Bệnh nhân chỉ dùng sâm sau khi được thầy thuốc bắt mạch kê đơn và dặn dò cách sử dụng, chế độ dinh dưỡng hợp lý khi uống thuốc có nhân sâm”, lương y Vũ Quốc Trung cho biết.